4 cách tìm target đúng đối tượng mục tiêu

Có 2 vấn đề mà shop nào đã kinh doanh online đều muốn là tiết kiệm chi phí và bán được nhiều đơn. 2 việc này chỉ xảy ra khi bạn target đúng đối tượng mục tiêu, từ đó giúp quảng cáo của bạn sẽ hiển thị đúng đối tượng khách hàng. Vậy làm thế nào để luôn target đúng đối tượng khách hàng mục tiêu?

Tôi đã mất rất nhiều tiền khi tự mày mò “tập tọe” bán các sản phẩm, được cái bản chất rất “lì đòn”, vẫn tiếp tục tự tìm hiểu và thêm mua rất nhiều khóa học để học theo. Rồi khi thành công thì tìm cách tối ưu các bước làm sao cho hiệu quả nhất, tiết kiệm nhất,… Dần dần, khi tích lũy được kha khá kinh nghiệm rồi thì chạy thêm rất nhiều quảng cáo cho bạn bè, đối tác và đúc rút ra được những cách target riêng mà hôm nay mình sẽ chia sẻ lại cho bạn. Cơ bản sẽ có 4 ý sau mà mình tin sẽ giúp bạn rất nhiều để target đến đúng đối tượng cho sản phẩm/dịch vụ của mình:

1. Target đúng đối tượng dựa vào fanpage đối thủ

Việc biết đối thủ target đối tượng như nào sẽ giúp bạn nhanh chóng có được mục tiêu tiềm năng cho các chiến dịch quảng cáo sắp tới. Nhưng trước khi mò vào các fanpage của đối thủ, bạn cần xây dựng 1 profiles cá nhân khác với đầy đủ các thông tin về sản phẩm / dịch vụ của bạn. Điều này sẽ giúp cho AI của Facebook hiểu được bạn đang quan tâm đến điều gì và mang rất nhiều quảng cáo từ các đối thủ “cộm cán” đến cho bạn để bạn phân tích.

Bạn cần lưu ý: Từ 2019, Facebook đã tích hợp rất nhiều con bots AI thực hiện các công việc khác nhau mà theo như họ giải thích thì AI sẽ giúp hiển thị quảng cáo đến đúng đối tượng hơn, tránh cho bạn bị rác quảng cáo trên bảng tin cá nhân.

Có profiles “xịn xò” rồi thì việc tiếp theo là tương tác với các page đối thủ bạn đã nhắm từ trước, cộng thêm các page mới mà con AI mang đến cho bạn. Nhớ là chỉ tương tác với các quảng cáo cùng lĩnh vực, sản phẩm để tránh con AI hiểu nhầm lại mang đầy rác đến nhà bạn :))

Sau vài hôm bạn tích cực like, comment, xem ảnh, xem video trên các fanpage là quảng cáo sẽ về trang news feed tới tấp và bạn cần phân tích xem các quảng cáo này đang target đến các đối tượng nào? Cứ mỗi quảng cáo hiện ra, bạn cần lặp lại các thao tác sau:

Bước 1: vào mục “Tại sao tôi nhìn thấy quảng cáo này?” để xem các đối tượng mà quảng cáo đang target đến.

Cách tìm target đúng đối tượng mục tiêu

Bước 2:  Lưu ra file excel hoặc notepad các thông tin mà bạn có được bên dưới, click vào Xem thêm để mở tất cả các target rồi lưu lại:

lưu lại các thông tin target bạn tìm được

 

Cứ như vậy với khoảng 10 fanpage khác nhau, mà thực ra là càng nhiều càng tốt, để từ đó bạn sẽ có được các nhóm đối tượng khác nhau. Tuy nhiên, đây chỉ là bước cơ bản để target đúng đối tượng khách hàng mục tiêu mà ai cũng biết.

Nếu chưa biết cách nhóm đối tượng, hãy xem bài viết này của tôi: Tư duy target đối tượng khách hàng trên Facebook

2. Phân tích cách mà Facebook đưa quảng cáo đến với bạn

Mục này nằm trong cài đặt Facebook cá nhân, trước đây là mục Sở thích, nhưng cập nhật vào giữa 2020 thì mục Sở thích chung chung đó đã không còn nữa, đổi lại là một mục báo cáo “xịn xò” hơn, dựa vào mục báo cáo này của Facebook, bạn sẽ có các từ khóa cực chất lượng và đây chính là các từ khóa bạn sẽ cài đặt tại mục đối tượng trên trình cài đặt quảng cáo của Facebook.

Vào mục: Cài đặt & quyền riêng tư > Cài đặt > Quảng cáo > Cài đặt quảng cáo > Hạng mục để tiếp cận bạn

Lưu ý: Các thông tin trong mục này là kết quả của việc chúng ta tạo profiles ở Phần I và tương tác với các fanpage, group cùng lĩnh vực vì vậy việc tạo profiles ở Phần I là cực kỳ quan trọng.

Bạn sẽ thấy Facebook dựa vào 3 mục để đưa quảng cáo đến bạn là Thông tin cá nhân (tạo ở profiles phần 1) + Hạng mục sở thích + Hạng mục khác. Hình tôi chụp bên dưới sẽ khác với các từ khóa của bạn.

các từ khóa để target trong quảng cáo

Và đây là các từ khóa trong Hạng mục sở thích của tôi:

quảng cáo dựa theo sở thích

Bạn vào mục Xem tất cả sở thíchHạng mục khác để xem tất cả các từ khóa và tiếp tục lưu lại tất cả các thông tin tìm được ở bước này.

Tổng hợp lại từ Phần 1 và Phần 2 thì bạn cũng có 1 tệp với kha khá thông tin và bắt đầu hình dung ra chân dung khách hàng tiềm năng và bạn nhóm theo độ tuổi, sở thích, vùng miền,… là quẩy được rồi nhưng với tôi ngần đó thông tin vẫn chưa đủ để tôi cài đặt quảng cáo ngay, tôi vẫn sẽ tiến hành thêm 2 bước nữa để có một chân dung khách hàng chi tiết nhất.

3. Phân tích tương tác trên fanpage của đối thủ

Bạn thấy đấy, để quảng cáo target đúng đối tượng khách hàng tiềm năng thì chúng ta có rất nhiều việc phải làm, bạn càng chi tiết bao nhiêu thì công việc quảng cáo càng dễ dàng bấy nhiêu.

3.1 Dựa vào các bài đăng trên fanpage

Tìm các bài có nhiều thích, chia sẻ, bình luận nhất và theo dõi các khách hàng bình luân hỏi thông tin hoặc đặt mua bên dưới.

Phân tích khách hàng dựa trên bình luận

Phân tích khách hàng dựa trên bình luận

Dựa vào kinh nghiệm của bạn sẽ dễ dàng phát hiện ra đâu là tài khoản seeing, đâu là tài khoản mua hàng thật. Bạn vào các tài khoản tương tác thật > Vào trang cá nhân từng người > Phân tích kỹ các mục trong tab Xem thêm.

Phân tích khách hàng dựa trên bình luận - 2

Tại phần 3 này, bạn cần thực hiện khảo sát diện rộng để tìm ra giao điểm chung của khách hàng, ví dụ họ có chung sở thích gì? Đọc chung các sách gì? Checkin ở đâu? Đã đánh giá các fanpage nào,… Các giao điểm này chính là các từ khóa để target đúng đối tượng khi bạn cài đặt quảng cáo.

3.2 Dựa vào các bài quảng cáo của fanpage

Tại phiên bản cũ của Facebook, bạn có thể xem được tất cả các quảng cáo mà fnapage đó đang chạy. Tuy nhiên, tại thời điểm tôi viết bài này, chức năng này hiện không còn, chỉ còn dòng thông báo: Trang này hiện đang chạy quảng cáo. Vì vậy tôi xin phép không giới thiệu chức năng này với bạn.

4. Tuts chia sẻ: mẹo để có tệp đối tượng quảng cáo nhanh và ngon nhất.

Có một mẹo nhanh nhất mà tôi hay áp dụng để tạo ra tệp khách hàng chuẩn là tìm trên tab video của facebook những video có tương tác cao. Do bạn xây dựng profiles “xịn xò” ở Phần I nên các video hiện ra đa phần đều liên quan đến sở thích của bạn. Và trong tab video đương nhiên sẽ có các video quảng cáo về sản phẩm, dịch vụ tương tự của bạn > hãy phân tích những video đó theo cách bạn phân tích bài viết quảng cáo ở trên để lấy về tệp đối tượng dùng cho bước sau.

Bạn có thể lấy video quảng cáo đó nhưng tôi thường lấy các video khác có lượng tương tác cao về (nhớ edit lại chút để tránh bản quyền). Đăng các video đó lên fanpage và chạy quảng cáo dựa vào tệp đối tượng mà bạn phân tích được ở bước trên.

Liên tục thực hiện công việc này để tăng tương tác cho fanpage và giúp AI của Facebook hiểu hơn về các đối tượng mà bạn đang nhắm tới (video có thể xuất hiện với khách hàng mà không cần quảng cáo khi AI nó đã có tệp chân dung khách hàng của bạn từ đó tăng các tương tác tự nhiên).

Vào mục đối tượng quảng cáo của Trình quản lý quảng cáo > Tạo tệp khách hàng đã tương tác với những video trên. Lưu ý, chọn những video có lượt xem video cao nhất (thời gian nên để tối đa 60 ngày).

Tạo tệp xong thì chạy quảng cáo bán hàng đến những người này (thiên hạ gọi là re-marketing)

Cuối cùng là sử dụng chức năng Looklike tệp để có một tệp rộng hơn.

Công việc quảng cáo rất thú vị, để target đúng đối tượng thì bạn sẽ phải làm nhiều việc một lúc và khi làm chi tiết và chính xác bạn sẽ được hưởng trái ngọt về sau. Một bài viết không thể chi tiết hết được, hy vọng mình sẽ sớm có các video để chỉ chi tiết hơn. Hãy bình luận cho mình biết kết quả của bạn nhé!