Bán hàng tự động với chatbot Facebook Messenger

Chatbot Facebook messenger tự động là công nghệ có ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu cũng như sự vận hành của doanh nghiệp. Ban đầu chỉ nổi lên như một xu hướng nhưng càng về sau chatbot tự động càng có vị thế lớn hơn trong lĩnh vực kinh doanh. Video sau là một chatbot tự động mà bất kỳ ai đang kinh doanh online cũng cần:

Nếu bạn chưa cài đặt một chatbot nào cho fanpage thì bạn nên tham khảo một các chatbot mà tôi thường xuyên sử dụng => Click vào đây để xem hướng dẫn. Tác giả đã hướng dẫn rất chi tiết về phần kỹ thuật cài đặt.

Nếu bạn đang kinh doanh online trên Facebook, chạy Facebook Ads với một fanpage, bạn sẽ hiểu được nỗi khổ của việc phải căng mình trả lời inbox, comment của hàng chục, hàng trăm khách hàng. Và với cá nhân tôi chưa thấy ai có thể trả lời phản hồi của cả nghìn khách hàng / ngày. Trừ khi bạn có một đội ngũ nhân viên chăm sóc khách hàng (CSKH) hùng hậu.

Hãy quên cách làm thủ công đó đi vì kỷ nguyên của bán hàng tự động đã đạt đến ngưỡng hoàn hảo. Chatbot Facebook messenger sẽ giúp bạn chăm sóc không chỉ hàng trăm mà là hàng nghìn khách hàng và sẵn sàng thay thế cho đội ngũ nhân viên kia. Nó giúp bạn bán hàng kể cả khi bạn đang ngủ, đó là sự thực. Hãy xem video trên và công việc của bạn chỉ có 2 việc: dạy cho chatbot biết trả lời khách hàng và đóng gói giao hàng. Chatbot sẽ giao tiếp với khách hàng giống như bạn nhắn tin trả lời vậy. Sau khi nhận xong thông tin, nó sẽ lưu lại thông tin đơn hàng và dựa vào đó bạn chỉ cần “alo” và giao hàng cho khách. Nếu bạn là chủ doanh nghiệp, tôi tin bạn sẽ chọn chatbot để tăng doanh thu thay vì duy trì một đội ngũ nhân viên cồng kềnh.

Chatbot Facebook messenger sẽ giúp bạn những gì?

 • Tự động trả lời inbox, comment của khách hàng.
 • Chăm sóc khách hàng và bán hàng tự động.
 • Tự động lấy thông tin khách hàng đặt mua (xem video trên).
 • Tạo popup khi khách hàng truy cập vào website.
 • Tạo landing page tặng quà.
 • Tạo các mini game thu hút tương tác khách hàng
 • Tạo chiến dịch thu hút và gia tăng lượng khách hàng tiềm năng.
 • Quản lý và phân loại khách hàng.

Có rất nhiều tiện ích mà chatbot Facebook Messenger đem lại cho doanh nghiệp của bạn. Và việc của bạn bây giờ là xây dựng một chiến lược để sử dụng chatbot này hiệu quả.

Bước 1: Đào tạo chatbot để nó tự động tương tác với khách hàng.

Hãy hình dung quá trình khách hàng bắt đầu tương tác với doanh nghiệp và thiết lập những câu hỏi tự động bên trong chatbot. Tôi gọi đây là bước cài đặt kịch bản mong muốn: Các câu hỏi sẽ lần lượt xuất hiện, khách hàng trả lời theo form, giống như dạng điền vào form đăng ký trên website vậy. Khi chatbot Facebook messenger hiểu được câu trả lời thứ nhất, nó sẽ hỏi tiếp câu thứ 2, …

Các công cụ được sử dụng:

 • User Input: Đặt các câu hỏi để khách hàng trả lời.
 • User Email: Tự động lấy email của khách hàng.
 • User phone: Tự động lấy số điện thoại của khách hàng.
 • Văn bản: Khối chứa dạng tin nhắn dài, nơi tổng hợp lại thông tin khách hàng.
 • Hình ảnh/Video: Tin nhắn có chứa một Hình ảnh/Video

Ví dụ khi khách hàng của tôi muốn nhận “tư vấn thiết kế website bán hàng theo yêu cầu”. Ban đầu tôi tạo một block là “web bán hàng”. Bên trong block này, tôi cài đặt các câu hỏi phù hợp để tự động lấy các yêu cầu của khách hàng. Sau đó tổng hợp lại thông tin và gọi điện trao đổi trực tiếp. Chatbot của tôi sẽ lần lượt đưa ra các câu hỏi khi khách hàng inbox trên Facebook messenger giúp tôi hiểu được cơ bản về yêu cầu của họ, từ đó tư vấn chính xác hơn.

Bán hàng tự động với chatbot Facebook Messenger

Thiết lập các câu hỏi tự động cho chatbot

Bạn cũng có thể setup các loại tin nhắn khác trong chatbot tùy theo mục đích chiến dịch quảng cáo. Ví dụ khách hàng muốn tải ebook, hãy cài đặt để chatbot tự động gửi đường link cho họ… Khách hàng muốn xem video, hãy gửi video đến họ. Có rất nhiều dạng đối tượng được sử dụng trong chatbot Facebook messenger mà nhà phát triển hỗ trợ bạn, hãy sáng tạo để tận dụng hết các công cụ đó.

quảng cáo facebook messenger tự động ẩn bình luận

Các loại đối tượng được sử dụng trong chatbot messenger

Tiếp theo, bạn cần phải đào tạo cho chatbot hiểu được những từ mà khách hàng trả lời hoặc bình luận không theo kịch bản mong muốn. Ví dụ khi màn hình chào bật lên, khách hàng không xem câu trả lời tiếp theo mà nhắn tin luôn “Tôi cần tư vấn”, hoặc “ad cho mình hỏi”,… dạng tin nhắn này xuất hiện khá thường xuyên, có thể do mạng internet chậm, dẫn đến chatbot Facebook messenger phản hồi chậm. Hoặc do khách hàng muốn nhắn tin hỏi thêm những câu hỏi khác. Đặc biệt là khi khách hàng bình luận, họ sẽ hỏi một câu hỏi ngẫu nhiên. Vì lý do gì bạn cũng cần chuẩn bị những block tin nhắn để phục vụ những câu hỏi đó.

Vào mục Chatbot > Keyword để cài đặt tiện ích này cho chatbot. Khi khách hàng nhắn tin/bình luận có chứa một keyword thì chatbot sẽ đưa khách hàng vào một block tin nhắn tương ứng. Trong ví dụ dưới đây, khi khách hàng nhắn tin/bình luận keyword “web bán hàng”, chatbot của tôi sẽ đưa khách hàng vào “block Thiết kế web bán hàng” giúp khách hàng có được các câu trả lời mong muốn.

quảng cáo facebook messenger tự động ẩn bình luận

Cài đặt tin nhắn mặc định khi khách hàng bình luận

Bước 2: Cho chatbot Facebook messenger xuất hiện ở nơi bạn muốn khách hàng tương tác.

Nếu bạn cài đặt chiến dịch marketing/bán hàng trên trình quản lý quảng cáo Facebook Ads hãy chọn loại hình quảng cáo Tin nhắn (Messenger).

quảng cáo facebook messenger

Tại phần call to action kêu gọi khách hàng tương tác, hãy khuyến khích họ nhắn tin với bạn bằng cách nhấn vào nút bấm được tạo trên trình quản lý quảng cáo Facebook Ads, gửi link sản phẩm muốn mua hoặc quét QR code để kích hoạt chatbot hoạt động và thêm khách hàng đó vào danh sách khách hàng tiềm năng.

quảng cáo facebook messenger

Mẫu quảng cáo tin nhắn trên Facebook Ads

Trên đây là mẫu quảng cáo đem lại 2.150 lượt phản hồi qua messenger, với giá thầu 1.176đ/ 1 tin nhắn. Tôi set quảng cáo này cách đây 2 năm cho 1 đối tác. Vì sao nó lại có nhiều lượt phản hồi đến vậy? Đơn giản vì tôi biết cách “kêu gọi hành động” đúng lúc, hướng dẫn cách khách hàng đặt mua. Khi khách hàng gửi link sản phẩm qua hộp inbox trên messenger, chatbot Facebook messenger sẽ tự động trả lời và lấy thông tin khách hàng cũng như thông tin đơn hàng. Việc còn lại của chủ fanpage là nhận tiền đặt cọc và thực hiện hợp đồng với khách.

Tôi có thể chia sẻ đối tượng quảng cáo của chiến dịch trên cho bạn. Hãy inbox cho tôi trên facebook với từ khóa “đối tượng quảng cáo thời trang”.

Với các mẫu quảng cáo tương tác, bạn cũng nên kêu gọi hoặc hướng dẫn khách hàng biết làm thế nào để liên lạc với bạn? Bạn có thể setup chatbot Facebook messenger để các mẫu tin nhắn bật lên khi bất kỳ một khách hàng nào tương tác theo kiểu bình luận (comment) như trên. Từ đó chatbot sẽ giúp bạn trả lời cả trăm, nghìn bình luận 1 lúc. Hoặc ẩn đi những bình luận mang số điện thoại, email để tránh bị lộ thông tin khách hàng cho đối thủ. Vào mục Cài đặt page và cấu hình câu trả lời của chatbot theo ý thích của bạn.

quảng cáo facebook messenger tự động ẩn bình luận

Cách cấu hình tự động ẩn thông tin khi khách hàng comment.

Nếu quảng cáo là một chiến dịch điều hướng khách hàng đến website, landing page, blog,… Hãy nhớ cài đặt hộp chat facebook trên đó để chatbot tự động có thể tương tác với khách hàng truy cập của bạn. Vào mục Grow Tool, sau đó click vào nút ” <> COPY MÃ NHÚNG” và làm theo hướng dẫn để hộp chat được hiển thị, ví dụ như bên phải hình sau:

quảng cáo facebook messenger tự động ẩn bình luận

Cài đặt hộp live chat facebook cho trang bán hàng

Trong mục này, bạn cũng có thể sử dụng Mã nhúng nút chat để chèn nút Gửi tin nhắn vào popup, nội dung bài viết, hoặc bất kỳ đâu trên trang landing page/website. Giúp khách hàng dễ dàng tương tác với chatbot.

Bước 3: Tạo các chiến dịch marketing với chatbot Facebook Messenger.

Càng có nhiều người tương tác với chatbot, danh sách khách hàng của sẽ dần tăng lên. Để làm được như vậy, bạn cần một chiến lược. Bạn có thể tham khảo chiến lược bán hàng bằng phễu marketing trên facebook của tôi.

Trong mọi chiến dịch marketing với khách hàng đã nằm trong danh sách database bạn không nên lạm dụng các tính năng của chatbot cho việc bán hàng. Hãy thường xuyên chia sẻ các câu chuyện theo công thức S – S – S.

Chiến lược S – S – S là gì?

S – Star: Bạn cần một nhân vật nào đó, người đã trải qua mọi thứ từ đau khổ đến sung sướng khi tìm được sản phẩm của bạn.

S – Story: Sau đó, liên kết sản phẩm của bạn với một câu chuyện của nhân vật đó để khiến người đọc nhận ra rằng: “Tôi cũng giống người trong câu chuyện này, và tôi cần giải pháp anh ấy đang dùng”

S – Solution: Giải pháp bạn đưa ra, có thể là lời chào hàng, sản phẩm, dịch vụ giúp khách hàng đạt được kết quả.

Hãy chia sẻ các câu chuyện và nhớ các tin nhắn bán hàng chỉ chiếm < 20% những tin nhắn gửi cho khách hàng. 80% những tin nhắn còn lại là chia sẻ cách giúp khách hàng vượt qua vấn đề của họ. Nếu bạn lạm dụng việc bán hàng họ sẽ dời bỏ bạn và tham gia vào một database của doanh nghiệp khách có ích cho họ hơn. Chatbot đem lại cho bạn nhiều tính năng để tương tác với khách hàng khi họ nằm trong database nhưng Facebook sẽ không cho phép bạn lạm dụng nó như một hình thức SPAM liên tục gửi tin nhắn cho khách hàng.

List = Money, hãy sáng tạo các chiến dịch để khách hàng trong list database thích thú đọc các tin nhắn bạn gửi. Ví dụ một trò chơi với người có điểm cao nhất sẽ giành được thẻ mua sắm miễn phí trị giá 10,000,000 vnđ chẳng hạn. Bạn luôn có rất nhiều cách để tương tác với khách hàng và khi họ hài lòng, tự nhiên sẽ mua các sản phẩm để ủng hộ bạn.

Cảm ơn bạn đã theo dõi blog nguyenxuanhiep.net, hãy chia sẻ các bài viết này đến bạn bè của bạn nếu họ đang cần chatbot Facebook messenger để tự động hóa hệ thống bán hàng nhé !

Xem thêm: Xây dựng phễu bán hàng trên Facebook

Nguyễn Xuân Hiệp (HiepBlog)