Các lỗi XAMPP thường gặp trong khi sử dụng

Bài viết này mình liệt kê các lỗi XAMPP để cho đọc giả trên trang nguyenxuanhiep.net của mình tiện theo dõi. Tất cả các lỗi sẽ liên tục được cập nhật ở đây và bạn chỉ cần bookmark lại bài viết này. Nếu quá trình bạn sử dụng có gặp vấn đề gì thì mở lại xem hoặc bình luận bên dưới để mình hỗ trợ.

1. Lỗi XAMPP khi nâng hoặc hạ phiên bản PHP

Việc nhiều người cài các bản XAMPP có version PHP 8.0 trở lên, sau đó, trong quá trình code gặp các lỗi khó hiểu. Các dòng lỗi XAMPP hiện trên dự án nhiều quá, tìm trên mạng để fix thì toàn nhận được chỉ dẫn lỗi phiên bản php 8x, cay ko làm sao được, phải tìm cách quay về phiên bản php 7.4 hoặc thấp hơn. Đó là điều thường xuyên xảy ra.

Giải pháp của mình là cài đặt lại hoàn toàn XAMPP chứ không tải và thay thế thư mục PHP (như bạn vẫn thấy ở các hướng dẫn trên mạng), với các bước như sau:

1.1 Xử lý thư mục cài đặt xampp

thay đổi phiên bản php trên xampp

Trong hình trên bạn thấy mình có 2 thư mục xampp và xampp_80. Trong đó, thư mục xampp_80 có php phiên bản 8.0 mình đã cài trước đó.

Giờ mình muốn hạ cấp về phiên bản php 7.4.33 nên mình đã đổi tên thư mục từ xampp đó thành xampp_80. Bây giờ, coi như XAMPP đã không còn hoạt động trên PC của mình.

Tiếp đến, bạn tải bản php 7.4.33 như mình đã hướng dẫn ở Phần 1: Cài đặt XAMPP. Cài đặt như bình thường (mình lại tạo thư mục xampp ở ổ D và cài đặt XAMPP 7.4.33 vào đó).

Thư mục xampp của mình giờ đã là php phiên bản 7.4.33 như mong muốn nhưng chưa xong, bạn cần làm tiếp các bước sau.

1.2 Copy các dữ liệu quan trọng sang xampp mới

Bước 1: Bạn vào D:\xampp_80\htdocs và copy toàn bộ thư mục dự án của bạn sang thư mục D:\xampp\htdocs

Bước 2: Vào thư mục D:\xampp_80\mysql\data và chọn như sau để copy:

thay đổi phiên bản php xamp

Bạn copy file ibdata1 và tất cả các thư mục có tên trùng với tên Database bạn tạo trong localhost/phpmyadmin sang thư mục D:\xampp\mysql\data.

Bước 3: Copy phần cấu hình tên miền ảo trong file D:\xampp_80\apache\conf\extra\httpd-vhosts.conf sang D:\xampp\apache\conf\extra\httpd-vhosts.conf

Bước 4: Cấu hình lại file php.ini như đã hướng dẫn trong bài: Cài đặt XAMPP và tạo tên miền ảo cho dự án WordPress

Bước 5: Khởi động lại XAMPP

Dù là nâng hay hạ phiên bản php, nếu bạn làm theo hướng dẫn trên đảm bảo sẽ không có lỗi lầm gì và không mất thời gian vô bổ vào việc fix lỗi không khởi động được Apache hoặc MySQL trên XAMPP.

Theo đánh giá của mình, đây là phương pháp tối ưu nhất để fix các lỗi XAMPP liên quan đến thay đổi phiên bản PHP. Các phương pháp khác mất quá nhiều thời gian nên mình sẽ không liệt kê ở đây.

2. Lỗi Port XAMPP không khởi động được Apache hoặc MySQL

Nếu bạn gặp báo lỗi khi ấn nút Start trên XAMPP và không khởi động được Apache hoặc MySQL, việc đầu tiên là bạn cần bình tĩnh đọc và dịch lỗi nó thông báo để từ đó có hướng giải quyết.

Lỗi XAMPP xung đột cổng (error port XAMPP) xảy ra khá thường xuyên với những máy tính cài đồng thời phần mềm XAMPP và nhiều phần mềm khác như Skype, Teamviewer, Ultraviewer, và có thể là một số loại phần mềm chat như Viber, Telegram.

Lỗi port XAMPP

Bạn để ý dòng báo lỗi màu đỏ thứ 2 đang báo Port 80, nếu bạn đang gặp lỗi này, đơn giản là bạn chỉ cần tắt hết các ứng dụng kể trên đi.

Nếu công việc bắt buộc dùng thì bạn cần đổi cổng cho XAMPP hoặc các phần mềm kia. Vì không thể biết bạn đang dùng phần mềm gì xung đột với XAMPP nên mình hướng dẫn bạn đổi cổng cho XAMPP.

Lỗi port XAMPP

Để fix lỗi XAMPP port, bạn chọn Config > Service and Port Settings như hình trên, bạn sẽ vào màn hình cài đặt Port.

Lỗi port XAMPP

Bạn sẽ thấy 2 ô là Main PortSSL Port, bạn đổi thành 80804433, sau đó ấn các nút Save để lưu lại cài đặt. Đồng thời khởi động lại XAMPP là xong quá trình fix lỗi XAMPP Port.

Từ giờ bạn sẽ truy cập localhost bằng đường dẫn localhost:8080 thay vì localhost:80 như trước.

Nếu lỗi XAMPP port vẫn xuất hiện, bạn kiểm tra xem các thông tin về port trong file httpd.conf đã được thay đổi chưa bằng cách vào thư mục xampp\apache\conf\ mở file httpd.conf bằng notepad hoặc notepad++, ấn Ctrl + F, tìm dòng sau:

Listen 80
Lỗi port XAMPP

Nếu port chưa được đổi và vẫn là 80 như hình trên bạn chỉ cần sửa 80 thành 8080.

Tiếp theo bạn cần chỉnh sửa 2 file sau:

httpd.conf – xampp/apache/conf
httpd-ssl.conf – xampp/apache/conf/extra

Lỗi port XAMPP

Mở 2 files trên bằng notepad++, sau đó Ctrl + F tìm từ khóa 80 và sửa hết thành 8080 và lưu lại.

Lưu ý 8080 là số mình lựa chọn, bạn có thể sửa thành 8888, 6688 hay bất kỳ số nào, miễn là nó không trùng với các phần mềm gây xung port là được.

3. Lỗi không chạy XAMPP bằng quyền Administrator

Lỗi này xảy ra khi bạn không đăng nhập windows bằng quyền quản trị cao nhất Administrator mà sử dụng quyền User. Do đó sau khi cài đặt, XAMPP sẽ không khởi động được.

Để hết hoàn toàn lỗi này thì bạn có thể thử khởi động XAMPP bằng administrator như sau:

Lỗi không chạy XAMPP bằng quyền Administrator

Nếu vẫn không được, bạn vào thư mục gốc cài đặt XAMPP trên máy tính của bạn, tìm file xampp_start.exe và làm theo các bước sau:

Lỗi không chạy XAMPP bằng quyền Administrator
(1) Click chuột phải lên file xampp_start.exe chọn Properties > Security > (2) chọn User > (3) Chọn Edit > (4) Chọn lại User > (5) Tích chọn hết tại mục Allow. Ấn Apply, OK để hoàn tất.

Ấn Start để khởi động Apache và MySQL. Đến bước này nếu lỗi vẫn xuất hiện và đã xác định lỗi do quyền Administrator trên XAMPP thì bạn cần đăng nhập lại Windows bằng tài khoản có quyền cao nhất hoặc cài lại Windows với tài khoản Administrator.

4. Lỗi tài khoản PMA khi vào phpMyAdmin

Lỗi tài khoản PMA là lỗi XAMPP kinh điển nhiều người gặp và sửa tốn nhiều thời gian để tìm hiểu. Lỗi xảy ra khi bạn không cấp đủ quyền cho tài khoản có user là “pma” đăng nhập vào hệ quản trị CSDL phpMyAdmin và nhận được thông báo sau:

Lỗi tài khoản PMA khi vào phpMyAdmin

Lỗi này fix rất đơn giản nhưng không hiểu sao trên các diễn đàn lại hướng dẫn rất dài dòng. Bạn chỉ cần tìm đến thư mục xampp\phpMyAdmin, mở file config.inc.php bằng notpad++, tìm đến dòng 31

Lỗi tài khoản PMA khi vào phpMyAdmin

Lúc này bạn chỉ cần thay pma thành root và Lưu lại là hết lỗi XAMPP bởi tài khoản pma của phpMyAdmin.

Tổng kết

Trên đây là các lỗi XAMPP trên Windows mà mình hay gặp khi cài đặt và tổng hợp lại để độc giả của nguyenxuanhiep.net tiện theo dõi.

Nếu gặp các lỗi mà không liệt kê trên đây, bạn hãy bình luận bên dưới để mình và các bạn khác hỗ trợ khắc phục kịp thời. Chưa code được dòng nào đi fix lỗi nhiều khi cũng gây chán nản dẫn đến mất hứng thú với lập trình wordpress.

Bài viết sau mình sẽ hướng dẫn bạn cài Subline Text để viết code php và quản lý dự án theme WordPress Woocommerce.