Các phương pháp bán hàng trên Facebook cá nhân hiệu quả

Bán hàng trên Facebook cá nhân là điều không mới, tuy nhiên, chúng ta đa phần đều cho rằng nhóm thành công là do họ học được từ một ai đó hoặc họ được đào tạo bài bản. Điều này có thực sự đúng?

 

bán hàng trên facebook cá nhân

Cùng tìm hiểu các phương pháp bán hàng trên trang Facebook cá nhân hiệu quả

Tìm hiểu về cách bán hàng của một vài người Hiệp follow, họ luôn sở hữu các bài đăng hàng trăm, thậm chí hàng nghìn share/comment/like. Tìm hiểu sâu hơn thì nhận thấy rằng họ thành công với bán hàng trên Facebook cá nhân vì họ thấu hiểu được thuật toán của Facebook, và quan trọng nhất là họ hiểu được insignt (chân dung) khách hàng của mình. Ngay sau đây Hiệp sẽ chia sẻ lại cách làm tìm được để bạn có thêm các phương pháp mang về nhiều khách hàng hơn với “Phây Búc cá nhân“.

Tại sao bán hàng trên Facebook cá nhân lại phải hiểu các thuật toán?

Nếu là thường xuyên đăng bài bán hàng trên Facebook cá nhân bạn sẽ thấy, mỗi khi bạn đăng một status kèm hình ảnh nào đó liên quan đến việc “mua và bán” đại loại là “một status sặc mùi thương mại” thì số lượt like/share/comment giảm đi rất nhiều. Những dạng bài kiểu như này thường rất lèo tèo vài cái like, gần như không có tương tác. Ngược lại, nếu bạn đăng một hình ảnh vui tươi hay đại loại là một status được đầu tư bài bản về content kiểu như một mẩu chuyện, một dòng trạng thái khoe cái gì đó đó thì lại được rất nhiều người tham gia hưởng ứng.

thuật toán mới của facebook

Khi Hiệp nói đến đây thì bạn đã hình dung ra câu trả lời rồi chứ?

Thật vậy, hiểu các thuật toán của Facebook là điều cực kỳ quan trọng, nếu không, bạn sẽ phải chi rất nhiều tiền cho hình thức quảng cáo trả phí của họ. Các thuật toán gần đây nhất ra đời đều có điểm chung là “bóp reach” khiến bạn không thể bán hàng trên trang cá nhân, buộc bạn phải đăng các bài bán hàng lên fanpage. Bồi thêm một vài phát thuật toán vào cuối 2019 thì lượng tương tác tự nhiên tại các fanpage nhiều like cũng tụt giảm trầm trọng chứ đừng nói đến trang cá nhân. “Khó thế thì bán hàng trên facebook cá nhân làm sao?”. Nhiều người đặt ra cùng câu hỏi như vậy nhưng rồi vẫn chọn giải pháp là bơm thêm tiền vào Facebook Ads thay cho tìm các cách làm khác.

Giành ra 1 đoạn để nói về các thuật toán chính mà những người bán hàng trên facebook cá nhân hoặc fanpage nên quan tâm:

– Đầu tiên, Facebook đã thay đổi toàn bộ News Feed khiến cho việc hiển thị bài đăng đã không còn như trước. Thay vì ưu tiên bài của những fanpage bạn like, Facebook sẽ ưu tiên các bài viết của bạn bè để hiện thị trên News Feed.

– Đâu chỉ đơn giản có thế, Facebook sẽ dựa vào thói quen của bạn như like, share, comment để hiểu bạn quan tâm đến các chủ đề gì? Và từ đó ưu tiên hiển thị những status từ chủ đề đó.

Đau buồn thay các bài đăng trên fanpage lại bị hạn chế hiển thị hơn trang cá nhân mặc dù mình trả phí cho nó, vậy mà cứ cắm đầu vào viết bài rồi chạy quảng cáo trên fanpage, trang cá nhân lại sếp đằng sau. Sai lầm của cá nhân Hiệp lúc trước và của đa phần mọi người khi bán hàng trên Facebook là ở chỗ này. Có khoảng đâu đó gần 60 thuật toán nhưng tôi chỉ muốn bạn chú ý đến 2 thuật toán này mà thôi, bởi vì nó quyết định việc status của bạn có hiện trên News Feed của khách hàng hay là không?

Còn bây giờ, hãy tiếp tục xuống bước tìm hiểu chân dung khách hàng trước khi bàn sâu hơn về cách tiếp cận họ, bởi phải xác định được mục tiêu thì mới tiếp cận được.

Hiểu được insight khách hàng có những lợi ích gì?

Để bán hàng trên Facebook cá nhân, thấu hiểu khách hàng là một công việc bạn phải giành thời gian để nghiên cứu sâu. Bạn không bán được hàng chỉ vì bạn không hiểu được khách hàng của mình, không biết đâu là insight khách hàng thực sự vì thế bạn phải chi nhiều tiền để chạy quảng cáo trên nhiều nhóm đối tượng khác nhau.

Ngày qua ngày facebook nhận thấy rằng tệp đối tượng của bạn quá lớn và nó sẽ có một lý do vô cùng hợp lý: “yêu cầu bạn chi thêm tiền” để tiếp cận nhiều hơn đến “khách hàng tiềm năng” tại các nhóm đối tượng đó. Việc này quả thực là dẫn đến một sự hao hụt không hề nhẹ cho cái ví tiền của bạn. Ai thường xuyên chạy quảng cáo sẽ thấu hiểu đoạn này đến từng chữ. Và Hiệp vừa trả lời cho bạn tại sao bạn phải chi nhiều tiền cho quảng cáo rồi đấy !

Một vài gợi ý cho bạn tìm hiểu insight khách hàng:

Họ là nam hay nữ? Độ tuổi? Sở thích (ăn uống/mua sắm/ngủ nghỉ/thể dục thể thao…), vị trí (nơi họ sinh sống/nơi họ mua hàng, nơi làm việc), các trang web họ hay truy cập (họ hay truy cập các trang người lớn thì cũng có đầy thứ phù hợp để bán nhé :v ),… nhiều, rất nhiều các gạch đầu dòng không thể liệt kê hết ở đây được, xem ảnh sau:

chân dung khách hàng, insignt khách hàng

 

Có một vài cách sau mà bạn có thể tham khảo để bán hàng trên Facebook cá nhân:

Bán hàng qua status

Với việc vừa đọc qua 2 thuật toán tiêu biểu, giờ bạn đã hiểu là nếu cứ đăng các status hay post bán hàng thì một vài hôm bạn sẽ chán ngay vì làm gì có tương tác mà ra đơn. Đây là lúc bạn cần hạn chế đăng các bài bán hàng lại. Hãy thường xuyên đăng các bài hữu ích liên quan đến khách hàng > lồng ghép để lôi kéo người đọc tương tác với bài đó > trở nên thân thiết với khách hàng trước khi bán hàng cho họ.

Theo nghiên cứu mới nhất của hội phê cần học, à quên hội marketer trên Facebook, thì tỷ lệ bài bán hàng nên cho về 0 vì là trang cá nhân mà cứ bán hàng suốt thì thật phản cảm. Thật vậy, là 0%. Ý của tôi là bạn nên khéo léo cho sản phẩm của mình vào các bài thay vì “phang” luôn sản phẩm vào ngay tiêu đề và khách hàng phải thấy nó mỗi sáng/trưa/chiều/tối chỉ tổ làm cho họ thêm ức chế mà thôi. Tham khảo ví dụ sau:

ví dụ về content bán hàng trên facebook

 

Bán hàng qua stories

Facebook đã một lần nữa cho cả thế giới thấy rằng họ là bậc thầy của sao chép khi copy nguyên tính năng stories này từ Snapchat về. Đây là một tính năng cực kỳ hay ho nhưng không biết nó sẽ còn hot trong bao lâu. Vậy nên ngay từ lúc nó còn đang hot thì phải tận dụng nó mà bán hàng thôi.

Có những người đã từng sử dụng stories để bán hàng trên Facebook cá nhân và Instagram lại cho rằng chức năng này có lượng tương tác kém hơn so với bài trên News Feed. Theo Hiệp thì không phải vậy, chẳng qua họ lại phạm phải sai lầm kinh điển là “phang luôn bài bán sản phẩm vào mặt khách hàng” mà thôi.

Để bài đăng trên stories thu hút khách hàng đơn giản bạn phải dùng mẹo: Khi một stories được đăng lên, trong những giây đầu tiên bạn thu hút họ bằng 1 hình ảnh/dòng chữ/cuộc khảo sát… đại loại là một gì đó thật hấp dẫn. khung hình thứ 2 là một mã giảm giá hoặc một thứ gì đó miễn phí. khung hình thứ 3 là sản phẩm bạn muốn bán. Tham khảo ví dụ sau:

bán hàng trên stories facebook

Lưu ý stories trôi đi rất nhanh nên hãy tận dụng để bán các sản phẩm khách hàng có thể quyết định mua ngay tại thời khắc họ click vào xem, đưa học về một trang web bán hàng, hoặc sử dụng stories làm công cụ thu thập thông tin khách hàng rồi bán hàng cho họ về sau.

Bán hàng trên Facebook cá nhân bằng livestream

Bán hàng trên Facebook cá nhân bằng livestream là phương pháp bạn thường thấy rất nhiều, thậm chí là xuất hiện dày đặc trên các group và new feed. Chỉ một số ít trong số đó thu hút khách hàng thực sự. Sau đây là một vài gợi ý giúp bạn có một buổi livestream bán hàng thu hút:

– Đầu tiên vẫn là livestream để chia sẻ nhiều hơn là bán hàng, tỷ lệ nên là 80/20.
– Xác định đúng đối tượng giành cho buổi livestream.
– Xác định rõ mục đích của buổi livestream là gì? Chia sẻ/Hướng dẫn/Thông báo/Khuyến mãi…
– Lên kịch bản chi tiết và chuẩn bị các kỹ năng cho bản thân.
– Các công cụ livestream: Camera điện thoại trước-sau, bộ giá đỡ điện thoại, ánh sáng, pin, mạng internet, bộ nhận diện thương hiệu,…

Đây là kỹ năng duy nhất Hiệp khuyên bạn nên đầu tư theo học một khóa học vì nó cần vận dụng rất nhiều kỹ năng từ yếu tố kỹ thuật như camera, ánh sáng đến kỹ năng cá nhân giọng nói, khả năng chuẩn bị kịch bản,…

Một vài gợi ý tối ưu trang Facebook cá nhân để bán hàng:

Khi bán hàng trên Facebook cá nhân, bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

  • Ảnh đại diện/ ảnh cover phải liên quan đến sản phẩm đang kinh doanh hoặc mang tính thương hiệu.
  • Viết lời giới thiệu ngắn gọn, súc tích về sản phẩm hoặc lời cam kết về chất lượng sản phẩm ở phần thêm tiểu sử. Đây cũng là cách để thu hút mọi người chú ý đến sản phẩm/dịch vụ của bạn.
  • Trong phần ảnh nổi bật, nên để 5 ảnh liên quan đến sản phẩm của bạn.
  • Thêm liên kết Instagram/Shopee/Lazada… trên trang cá nhân.
  • Danh sách bạn bè nên để chế độ Chỉ mình tôi để tránh tình trạng đối thủ kết bạn và “chăm sóc hộ”.
  • Nên tạo album nổi bật cho các sản phẩm để tiện quản lý, tránh tình trạng sót comment.

Trên đây là tổng hợp các cách bán hàng trên Facebook cá nhân mà theo mình ai cũng cần biết để giảm bớt sự phục thuộc vào hình thức trả phí quảng cáo của Facebook. Hãy comment phía dưới bài viết để đặt câu hỏi hoặc góp ý để các bài viết sau của Hiệp được tốt hơn.

Xem thêm: