Ý định SEO là gì và tận dụng nó để có nhiều doanh thu hơn

Bạn đang tự đặt câu hỏi Search Intent Ý định SEO là gì? Và bạn có thể tận dụng nó như thế nào để có được nhiều doanh thu hơn?

ý định seo và ứng dụng

Làm rõ một chút “ý định là những thứ bạn định sẵn trước khi bắt đầu và sẽ làm”, còn ý tưởng là những sáng kiến nhưng vì lý do nào đó có thể sẽ không được thực hiện.

Trong vài năm qua, người ta nói nhiều về việc SEO đang chuyển từ cách tiếp cận tập trung vào từ khóa sang cách tiếp cận tập trung vào nội dung. Tôi biết điều này vì tôi cũng đã nói và viết rất nhiều về chủ đề này. Đã một thời gian dài những nhà làm SEO đã sử dụng các công cụ để xem bài viết có tỷ lệ từ khóa / nội dung bao nhiêu, nó máy móc đến mức người viết content phải đảm bảo đủ điểm số mà các công cụ đưa ra.

Bây giờ, chúng ta đã biết rằng các bài đăng trên website nhồi nhét từ khóa như vậy không hoạt động nữa. Google cũng đã nhiều lần cho biết điều đó. Hãy nhớ chữ “O” trong “SEO” là viết tắt của sự tối ưu hóa, theo quan điểm của tôi, nó không chỉ là sự tối ưu hóa cho các công cụ tìm kiếm.

Lượng truy cập không có giao dịch mua hoặc không có khách hàng tiềm năng được tạo ra là vô nghĩa. Đây là lý do tại sao tối ưu hóa cũng nên đề cập đến sự phù hợp giữa nội dung của bạn và ý định của người dùng.

Vậy Ý định SEO hay Search Intent là gì?

Search Intent là ý định cuối cùng (hay mục tiêu) của người dùng khi nhập truy vấn từ khóa vào công cụ tìm kiếm.

Tuy nhiên, mục đích của người dùng như là một tình nhân khéo léo. Một mặt, nó cho phép chúng tôi xem xét nhu cầu của họ. Mặt khác, nó thay đổi liên tục (và các bản cập nhật của Google không giúp ích được gì!). Do đó, chúng tôi cần xem xét lại chiến lược của mình.

Google BERT hiện áp dụng cho hầu hết các truy vấn. Nói tóm lại, đó là một công cụ AI dựa trên xử lý ngôn ngữ tự nhiên giúp hiểu mục đích của từng truy vấn. Tất nhiên, thực tế nó phức tạp hơn nhiều.

Nhưng chúng tôi không cần điều đó để hiểu những điều cơ bản về ý định. Danh mục ý định và cách áp dụng chúng vào chiến lược nội dung SEO của bạn. Tôi có bốn loại ý định có thể phát triển khi làm content trong SEO:

1. Ý định cung cấp thông tin

Người dùng muốn tìm hiểu điều gì đó. Các câu hỏi của họ sẽ bắt đầu với: là gì, làm thế nào, tại sao, khi nào, ai. Những từ này không nhất thiết phải xuất hiện trong câu hỏi. Ví dụ: 2 câu hỏi này mô tả cùng mục đích:

Tổng thống Mỹ năm 1978 là ai ?

Tổng thống Mỹ năm 1978

“Ai” được ngụ ý, không được viết trong câu thứ hai.

Đối với ý định này, cách tốt nhất của bạn là các bài đăng dài, chuyên sâu, được định dạng theo cách giúp bạn có thể nhìn thấy hộp câu trả lời mà Google “thèm muốn”. Nó sẽ có ý nghĩa nếu bạn đang cố gắng hướng người dùng về ngành hoặc sản phẩm của mình, để chúng áp dụng hoàn hảo cho các việc sáng tạo.

Ghi nhớ:

 • Xác định mọi thuật ngữ bạn giới thiệu và làm cho nó rõ ràng. Ví dụ: H2 của bạn sẽ nói: “VPN là gì?” Ngay sau H2, hãy bắt đầu với định nghĩa được định dạng đúng: “VPN là…”
 • Sử dụng dấu đầu dòng cho các bài viết danh sách (10 cách hàng đầu, X cách để làm điều gì đó, v.v.).
 • Thêm mục lục có thể nhấp vào cho các bài đăng dạng dài để báo hiệu cho các công cụ tìm kiếm rằng bài viết của bạn là toàn diện và giúp bạn đọc lướt qua dễ dàng hơn.

2. Ý định giao dịch

Khi bạn muốn bán một thứ gì đó nhanh chóng, hãy xác định người dùng mà bạn nên viết cho. Mục đích giao dịch cho thấy rằng người dùng đã sẵn sàng mua; họ thực tế đang đưa tiền về phía bạn.

Bạn có thể phát hiện ý định mua của họ một cách dễ dàng. Các câu hỏi dọc theo những dòng sau: “Nike Air giá tốt nhất”, “phí sửa chữa bồn rửa”, “đặt hàng MacBook pro”.

Để tận dụng điều này làm lợi thế của bạn:

 • Sử dụng các từ như đặt hàng, giá, chiết khấu, phí trên sản phẩm hoặc các trang bán hàng của bạn.
 • Nếu bạn viết về giá trong các bài đăng trên blog của mình có xếp hạng tốt, hãy đảm bảo thêm các liên kết hiển thị và CTA (call to action) vào các trang bán hàng / sản phẩm. Bạn không muốn ngăn cản người dùng sẵn sàng mua hàng bằng những bài viết dài dòng không thực sự bán những gì họ đang tìm kiếm.
ý định seo để bán hàng
Chúng ta cần một ý định SEO thật tốt cho các bài viết bán hàng

3. Ý định điều hướng

Còn được gọi là “tìm kiếm lười biếng”. Người dùng biết chính xác trang họ muốn truy cập. Việc nhập tên vào thanh tìm kiếm thay vì thanh điều hướng sẽ dễ dàng hơn.

Các truy vấn như: Facebook, Apple, Amazon đều rõ ràng. Trong phần lớn các trường hợp, họ không muốn tìm hiểu về các công ty họ đang tìm kiếm, họ chỉ muốn truy cập vào trang web.

Bạn không thể làm gì nhiều ở đây, ngoại trừ:

 • Đảm bảo bạn xếp hạng tự nhiên cho tên công ty của bạn. Đó là một dấu hiệu khá xấu nếu đối thủ cạnh tranh của bạn làm vậy.
 • Muốn đánh cắp chương trình từ đối thủ cạnh tranh của bạn? Tạo trang so sánh giữa sản phẩm / dịch vụ của bạn và của họ. Tạo các backlink đến trang đó và viết đủ để làm cho nó xếp hạng cao hơn trang của đối thủ cạnh tranh. Ví dụ, đó là một thực tế phổ biến trong SaaS (mô hình phân phối dịch vụ ứng dụng phần mềm điện toán đám mây). Nếu xếp hạng trang này một cách tự nhiên không hoạt động (thực tế là RẤT khó để làm cho nó hoạt động), bạn luôn có thể đầu tư vào quảng cáo PPC để hiển thị trang web của mình như một sự thay thế cho các dịch vụ / sản phẩm của đối thủ cạnh tranh mà người dùng đang tìm kiếm.

4. Ý định địa phương

Ý định địa phương có nghĩa là người dùng đang tìm kiếm thứ gì đó ở gần đó. Nó có thể là một siêu thị, một quán cà phê, một dịch vụ sửa ống nước, hoặc thậm chí là một tổ chức địa phương như chi cục thuế,… Đôi khi, các truy vấn mô tả ý định địa phương sẽ bao gồm vị trí, nhưng những lần khác, người dùng sẽ chỉ dựa vào theo dõi địa lý để có được kết quả phù hợp.

Làm thế nào bạn có thể tận dụng điều này để tạo lợi thế cho mình?

 • Nếu bạn có dịch vụ địa phương, hãy đảm bảo đề cập đến vấn đề này trên tất cả các trang của bạn và trong các bài đăng trên blog, nếu có. Ví dụ: nếu bạn điều hành một công ty sửa chữa đường ống nước, bạn có thể viết đầy đủ về cách khí hậu trong khu vực của bạn hoặc các yếu tố địa phương khác ảnh hưởng đến các vấn đề về hệ thống ống nước.
 • Đảm bảo rằng trang liên hệ của bạn có địa chỉ đầy đủ và bản đồ.
 • Thường xuyên cập nhật trang Google Doanh nghiệp của tôi và luôn cập nhật thông tin liên hệ của bạn.
 • Một khía cạnh quan trọng thường bị bỏ qua: Đảm bảo rằng địa chỉ của bạn được viết giống hệt nhau trên tất cả các nền tảng mà bạn sử dụng: trang web của riêng bạn, hồ sơ trên mạng xã hội, Facebook, Linkedin, Twitter và các nền tảng khác.

Tổng kết

Trang của bạn đã bao giờ xếp hạng trong 10 vị trí không phải trả tiền hàng đầu, thúc đẩy nhiều lưu lượng truy cập nhưng không có doanh số bán hàng hoặc chuyển đổi dưới bất kỳ hình thức nào? Điều đó rất có thể là do nội dung của bạn không phù hợp với mục đích của người dùng.

Mỗi khi bạn nghĩ ra một tiêu đề bài đăng trên blog mới hoặc một từ khóa mới, hãy tự hỏi bản thân về ý định của người nhập nội dung này vào thanh tìm kiếm. Họ có cần thông tin không? Hướng đi của họ? Một định nghĩa? Họ đã sẵn sàng mua chưa?

Sau đó, điều chỉnh nội dung của bạn theo ý định này. Không phải tất cả các phần nội dung đều được thiết kế để bán trực tiếp – đó là một kỳ vọng không thực tế. Nhưng tất cả chúng phải được thiết kế để thúc đẩy người dùng đi xa hơn qua kênh bán hàng của bạn.