Tư duy target đối tượng khách hàng trên Facebook

Tùy theo độ tuổi mà mỗi khách hàng sẽ có các hành vi khác nhau. Muốn target đối tượng khách hàng Facebook đạt hiệu quả cao, yêu cầu đầu tiên và thiết yếu nhất là bạn phải hiểu được đặc điểm tâm lý của tập khách hàng mục tiêu mà mình hướng đến. Để hiểu được điều này chúng ta sẽ phân khách hàng vào các nhóm khác nhau.

Tư duy target trên Facebook

Đầu tiên là target đối tượng facebook theo nhóm độ tuổi

Độ tuổi từ 18-22

Những bạn trẻ nằm trong khoảng này đa phần là sinh viên, còn đi học chưa có thu nhập, hoặc đi làm với thu nhập thấp chỉ đủ trang trải một phần phí sinh hoạt, số ít còn lại đã đi làm có thu nhập cao và chưa thể ổn định.

Hành vi của độ tuổi này thường rất thích lên mạng, thích like, comment, tag hoặc share,… Khả năng tương tác của họ rất cao nhưng việc mua hàng rất hạn chế vì thu nhập của họ thấp và gần như không có.

Độ tuổi 23 – 25

Nhóm này chủ yếu là các bạn mới tốt nghiệp đại học bắt đầu tự lập bằng cách gửi hồ sơ xin việc, rồi thử việc, rồi đi làm chính thức… Mức thu nhập trung bình của nhóm tuổi này nằm ở mức 3,5 – 6 triệu VNĐ. Nghĩa là thu nhập của họ đã có, nhưng chưa cao chưa ổn định (với tâm lý nhảy việc liên tục hoặc làm ở nhóm công việc bị áp doanh số).

Vậy họ cần gì và bán gì cho họ là phù hợp? Thông thường các bạn nữ ở độ tuổi này sẽ kết hôn và làm mẹ nên những mặt hàng mẹ và bé là những mặt hàng độ tuổi này có nhu cầu cao. Hoặc các món hàng ăn vặt, đồ ăn vặt, mặt hàng phụ kiện, thời trang có giá tầm trung,…

Độ tuổi 26 – 30

Nhóm khách hàng này đã qua thời kỳ khó khăn của công việc, họ đã có thu nhập ổn định hơn, do đó mức sống cũng khấm khá hơn, tâm lý cũng chín chắn hơn, một nhóm nhỏ có thể đã có vị trí tốt trong công việc và xã hội rồi. Nam giới ở độ tuổi này đa phần đã có bạn đời và lập gia đình, họ có xu hướng mua quà tặng đắt tiền để tặng bạn gái. Xu hướng mua sắm của họ cũng cao cấp hơn với những bộ đồ công sở từ 500 – 2000k. Còn với nữ trong độ tuổi này phần lớn sẽ là mẹ bỉm sửa nên những mặt hàng mẹ và bé vẫn nên tập trung.

Độ tuổi 31 – 40

Những người này đã có thu nhập dư dả nên yêu cầu mua sắm của họ cũng cao cấp hơn. Phải là những sản phẩm chất lượng chuẩn, cao cấp vì giá cả không phải là vấn đề họ quan tâm quá nhiều.

Độ tuổi từ 40 trở lên

Nhóm tuổi này ngoài công việc thu nhập cao, họ còn có tiền tiết kiệm trong ngân hàng, thậm chí sở hữu nhà lầu xe hơi không phải ít, con cái cũng đã lớn hoặc trưởng thành nên không còn vướng bận nhiều. Nhóm này có ít tương tác trên mạng xã hội những họ vẫn có nhu cầu mua sắm bình thường nếu bạn có sản phẩm phù hợp và đủ tốt để hấp dẫn họ.

2. Tâm lý của từng khu vực địa lý – vùng miền

Người dân mỗi vùng miền sẽ có tính cách, thói quen khác nhau. Bạn phải đi sâu tìm hiểu thì mới có những target phù hợp cho từng nhóm đối tượng:
– Miền Nam: Mọi người đều có tính có tính cách thoải mái, chi tiêu thoáng và thật thà,…
– Miền Trung: Thích sự thẳng thắn, yêu cầu về chất lượng, giá thành phải tốt và rẻ nên tỷ lệ hoàn đơn cao nhất trong 3 miền.
– Miền Bắc: Cần cù, cố gắng, bon chen, chế độ nghi ngờ cao,… là đặc thù của con người nơi đây.

3. Target đối tượng facebook dựa theo tâm lý của từng tệp khách hàng

Hãy giành thời gian nghiên cứu xem sản phẩm mình đang bán hướng đến đối tượng nào là chủ yếu? Độ tuổi của họ, giới tính nam hay nữ chiếm ưu thế, họ làm công việc gì, thu nhập của họ ra sao, họ tham gia các diễn đàn, group kín, trang báo, blog hay website thương mại điện tử nào? Nghĩa là bạn phải hiểu tất tần tật về khách hàng của mình giống như bạn thân của họ thì mới target “trúng” từng nhóm đối tượng đó được.

4. Đừng quên chia nhỏ chiến dịch quảng cáo facebook

Bí quyết để việc target đối tượng mang lại kết quả tối ưu nhất như mong muốn của mình đó là chia nhỏ chiến dịch, từng nhóm quảng cáo, rồi mỗi nhóm lại chia thành những quảng cáo nhỏ riêng. Càng chi tiết bao nhiêu thì việc phân loại tâm lý, hành vi sẽ dễ dàng hơn, thu được kết quả chính xác hơn. Thật may, facebook cũng có chiến dịch A/B testing để giúp bạn thử nhiều nhóm khác nhau và báo cáo cho bạn nhóm quảng cáo nào hiệu quả nhất. Đừng ngại thử thật nhiều cho tới khi chọn ra được nhóm quảng cáo tối ưu nhất.

Bài này chỉ nói về tư duy target chứ không hướng dẫn chi tiết từng bước cài đặt quảng cáo, nếu bạn muốn tôi hướng dẫn trực tiếp, tôi luôn sẵn lòng chỉ cần setup thời gian phù hợp, tôi sẽ hướng dẫn cho bạn qua skype.

Trên đây là tất cả những gì tôi học được, đọc tài liệu và thực tế công việc suy luận ra. Hãy bình luận cho tôi biết ý kiến của bạn vào mục comment bên dưới nhé!

Xem thêm: Xây dựng phễu bán hàng trên Facebook